2007/Jun/16

thai grocery

นาย ปิยะพงษ์ นามวงศา
ชั้นปีที่ 3 มหาวิทยาลัยศิลปากร

"โชห่วย" เป็นคำที่เข้ามาในเมืองไทยนานแล้ว เพราะคนจีนเก่าๆ ที่หอบ "เสือผืนหมอนใบ"
หนีความยากจนในการครองชีพ เสี่ยงตายข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากเมืองจีน คนจีนนั้นเป็นคนขยัน และมีความเฉลียวฉลาดอดทน การเปิดขายของเล็กๆ น้อย ๆเป็นร้านเล็กๆ ประเภทเอากำไรแต่น้อย แต่ขายได้มากจึงยังชีพอยู่ได้ บัดนี้ คนจีนประเภทเสื่อผืนหมอนใบกลายเป้น "เถ้าแก่" "อาเสี่ย" หรือมหาเศรษฐีไปหมดแล้ว เหลืออาชีพตั้งร้านขายของเล็กๆ น้อยๆ ให้คนไทยผู้ยากจน ดำเนินตามอย่างตามมีตามเกิด และกำลังตายไปทีละร้านสองร้าน เกือบจะสูญพันธ์ไปในไม่ช้า ที่เสียงเรียกร้องดังขึ้นมาก้เพราะ นายห้างค้าปลีกของคนไทย เชื้อสายจีนเกิดได้รับความกระทบกระเทือน จึงต้องทำเรื่องให้ดด่งดังขึ้นมา เพื่อเรียกร้องให้คนไทย ซึ่งเป็นคนเบี้ยน้อย หอยน้อยตาดำๆ ได้ตระหนัก และมาสนใจร้าน "โชห่วย" ที่ทำมาหากินกันมานานด้วยอัธยาศัยไมตรีแค่เดิมอีกครั้ง

thai grocer

CONCEPT DESIGN
ด้วยประเด็นการทำมาหากินด้วยอัธยาศัยไมตรี จีงนำไปสู่แนวความคิดการออกแบบร้านโชห่วย ที่ยังรูปแบบการใช้สอยไว้เช่นเดิม และการเคารพต่อสถานที่ ซึ่งร้านโชห่วยนั้นมาจากการดัดแปลงอาคารพาณิชย์ ซึ่งบริเวณข้างเคียงจะมีพื้นที่ใช้สอยที่คล้ายคลึงกัน การจัดวางเครื่องเรือนเป็นความเรียบง่ายสัดส่วนของการงานชัดเจน และมีโต๊ะเจ้าของร้านอยู่ด้านหลัง การเลือกใช้วัสดุต้องการให้มีความทันสมัยนั้นจึงเลือกใช้กระจก ให้ความทันสมัย โดยบริเวณตรงกลางร้าน ได้จัดวางติดตั้งกับกระจก เพื่อไม่ให้รู้สึกอึดอัดเกินไป และเจ้าของร้านที่อยู่ด้านหลัง จะสามารถมองเห็นลูกค้าได้

thai grocer

thaigrocer

ด้านนอกจะใช้เป็นไม้จริง และด้านในจะตกแต่งด้วยวีเนียร์ สีของไม้ให้ความรู้สึกอบอุ่นเป็นกันเอง บางส่วนเป็นผนัง knockdown สามารถซ่อมแซมรื้อถอนโดยง่าย คาดการณ์ว่าค่าใช้จ่ายในการตกแต่งอยู่ระหว่าง 280,000-300,000 บาท
โลโก้ของร้านเป็นสัญลักษณ์ ภาษาจีนแปลว่า มังกรและม้า ซึ่งมังกรจะเป็นสัตว์ที่ยิ่งใหญ่บนฟ้า และม้าเป็นสัตว์ที่ยิ่งใหญ่บนพื้น ความหมายคือ ความมั่นคงแข็งแกร่งทั้งพื้นน้ำ อีกทั้งยังเป็นความหมายของสัตว์มงคล ซึ่งให้ความรู้สึกเป็นบวกต่อผู้เป็นเจ้าของ
FRONT EL:EVATION
ด้านหน้าใช้วัสดุ เช่นเดียวกันกับด้านใน ระแนงไม้จริงกับคอนกรีตเปลือย แสดงสัจจะ วัสดุบ่งบอกความครงไปตรงมา ความซื่อสัตว์ ประตูและผนังด้านหน้าเป็นกระจกเพื่อให้มองเห็นด้านนอกและด้านในได้อย่างสะดวก รวมถึงสามารถโชว์สินค้า ให้ทราบได้อย่างคร่าวๆ ว่าขายอะไรบ้าง บริเวณประตูจะมีการตกแต่งเป็นเหมือนซุ้มประตู สีแดงบ่งบอกถึงความเป้นสิริมงคล อีกทั้งสีแดงยังสะดุดตาในระยะไกล สามารถเชื้อเชิญลูกค้าได้ในระดับหนึ่ง

thaigrocer

แนวความคิดฝัแขวนนำมาจากบัวที่อยู่บนเหนือน้ำ Rythm ของใบบัวที่ซ้อนทับกัน ให้ความรู้สุกน่ารื่นรมณ์ ผ่อนคลาย ดวงโคมที่สอดแทรกลงมาให้แสงสว่างชั้นล่างเสมือนดอกบัวที่ดผล่พ้นน้ำ ในเชิงนามธรรมดอกบัวเป็นดอกไม้มงคลของชาวไทย จึงนำมาใช้ในงานออกแบบ การให้บรรยากาศของร้านน่ารื่นรมย์ หรือผู้อาศัยอยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข

Comment

Comment:

Tweet


กาลเวลาเปลี่ยนไป

อะไรๆก็เปลี่ยนแปลง
#3 by lamoon At 2007-06-19 18:29,
มันเหมือนมินิมาร์ทอ่ะ
#2 by i'm not a damn princess At 2007-06-18 12:51,
ปาล์มว่าพี่ ปิยะพงษ์ใช้คำว่า โชห่วย นั้นก็ถูกต้อง ดีกว่าใช้คำโชว์ห่วย ซึ่งเป็นคำเหน็บแนม ถึงแม้บางร้านก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ ก็ตาม " คนจีนนั้นเป็นคนขยัน และมีความเฉลียวฉลาด อดทน " ขยันและอดทน เป็นเพราะภูมิประเทศ สภาพอากาศ ผู้ที่อยู่ไม่ได้ก้จะตายจากไป เป็นการคัดสายพันธุ์ตามธรรมชาติ และที่ว่าเฉลียวฉลาดก้ยังกังขาอยู่ในเหตุการณ์สงครามฝิ่น คนจีนติดฝิ่น กัญชา ค่อนประเทศ ก็ยังถูกฝรั่งหลอก " มาพร้อมเสื่อผืน หมอนใบ" เป็นคำเปรียบเปรย อากงว่า เสื่อมาซื้อที่เมืองไทย หมอนก็มาซื้อที่เมืองไมย จะเอามาทำไม พกเงินมานิดหน่อย แล้วไปตายเอาดาบหน้า ใครไม่มีเงินถูกถีบตกทะเลให้ว่ายน้ำกลับไป การรอนแรมใช้เวลาเป็นอาทิตย์ เห็นแค่ท้องฟ้า และท้องน้ำ นึกภาพไม่ออก ก้ต้อง เรือมนุษย์ เรฟูจี ของลุงแอ๊ด คาราบาว ยังไงก็ยังงั้น สกปรก กินถ่ายก็อยู่ในนั้น โดยมีฉลามว่ายมาเป็นเพื่อน "ฉลามสมัยนั้น คงจะมีการบอกต่อๆ กัน เห็นเรือมาให้ว่ายตามไป ไม่ผิดหวัง" ก็เป็นเช่นนั้น คนเจ็บป่วย ทนไม่ได้ก็ตายไป ก็ถูกโยนลงทะเล นี่ก็เป็นการคัดสายพันธุ์ตามธรรมชาติ คนที่ผ่านมาได้ก็ต้องอึด แข็งแรงพอสมควร แล้วอากงก็ไปขึ้นฝั่งที่สิงคโปร์ ปาล์มขอจบดื้อๆ ก่อนนอกเรื่องไปมาก....
การเปิดร้านที่เรียกกันว่า "โชห่วย" มีมานานแล้วไม่ใช่คนจีนเป็นคนเริ่มต้น เป็นคนไทยเจ้าของประเทศ และมีมานานแล้ว และให้คนจีนไปทำอะไร นอกจากจับกัง กรรมกร และถีบสามล้อ และไม่มีผืนดินเป็นของตัวเองที่จะปลูกพืชผัก ก้ต้องรับจ้าง การรับจ้างการอยู่กับคนไทยนั่นเป็นการเรียนรู้ และมองหาโอกาสในอนาคต โชห่วยสามารถเริ่มด้วยสินค้าไม่กี่อย่างโดยตอบสนองความต้องการของชุมชน บางสิ่งไม่น่าจะมีก็มีขาย เช่น ขี้ไต้ จนมีสืนค้ามากมาย จนเจ้าของร้านก้หาของไม่เจอ
การจัดร้านแบบนี้ตามรูป ปาล์มว่าน่าจะเหมาะถ้าอยู่บนห้างสรรพสินค้า ขายสินค้าประเภท หัตกรรม otop ดูตามแบบยังไม่เห็นรายละเอียดมากนัก แต่ยังมีข้อสังเกตุ......โอ....ฝนตกหนักแล้ว ลมแรงมาก ไฟอาจจะดับ ขอปิดเครื่องก่อนนะครับ :)
#1 by palm At 2007-06-16 19:53,